Post Date: 3 Tháng Tám, 2019

Địa đạo Kỳ Anh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lớn thứ ba ở Việt Nam sau địa đạo Vịnh Mốc (Quảng Trị) và Củ Chi (TP.HCM). Địa đạo này dài 32 km và được đào trong vòng 2 năm.

Đây là một trong ba địa đạo có quy mô lớn nhất của nước ta, được nhân dân và bộ đội địa phương xây dựng vào năm 1965 và hoàn thành vào năm 1967. Địa đạo với tổng chiều dài 32km, là một mạng lưới đường hầm gồm hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm chứa lương thực… Địa đạo là thành trì vững chắc của quân và dân vùng đất cát Tam Thăng trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, và đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia

Địa đạo Kỳ Anh cách trung tâm TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam khoảng 7 km về hướng đông bắc, đây là tên gọi của hệ thống địa đạo ở xã Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Địa đạo này là một trong những di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Địa đạo Kỳ Anh có tổng chiều dài khoảng 32 km, chiều rộng từ 0,5-0,8 m, chiều cao khoảng 0,8-1 m, chiều dài các đoạn tùy theo địa thế của mỗi thôn. Trong lòng địa đạo có nơi rất hẹp nhằm đề phòng khi địch phát hiện miệng địa đạo dùng hơi cay hay lựu đạn ném vào…

Địa đạo có hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm chứa lương thực…

Địa đạo Kỳ Anh có hình dạng bàn cờ, chạy dài men theo các lùm cây, nhiều đoạn được đào xuyên qua nền nhà dân, gian bếp trải khắp thôn trong xã. Tại nhiều giếng nước vẫn còn các lối thông với địa đạo.

Để ngụy trang cho các lối lên xuống địa đạo, người dân trước đây thường đào các lối lên xuống ngay dưới cây rơm để tránh sự phát hiện của kẻ thù. Ngày nay, địa đạo Kỳ Anh trở thành địa điểm để du khách đến khám phá, tìm hiểu lịch sử nơi này.

Hệ thống địa đạo tại khu vực này ngoài hầm bí mật còn có hầm công khai nên thường được sử dụng đánh địch trực tiếp mỗi khi chúng càn quét, nếu chẳng may bị địch phát hiện, các chiến sĩ thoát vào địa đạo bằng lối bí mật. Để ngụy trang cho lối đi phía sau ngôi đền, người dân dùng các tảng đá ong xếp chặt với nhau.


Địa đạo Kỳ Anh ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Share this post